Thống kê truy cập
Truy cập trong tuần 64
Truy cập trong tháng 3.440
Truy cập trong năm 3.440
Tổng truy cập 1.893.658
Truy cập hiện tại 19
Tìm kiếm
Tài nguyên
Ba cuốn sách quý dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam
Ngày cập nhật 08/05/2020

 "Trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, mức độ cạnh tranh càng lúc càng dữ dội. Sinh viên cần phải chủ động tìm hiểu và chuẩn bị những hành trang cần thiết vì nghề nghiệp và cuộc sống tương lai của chính mình. Bạn không thể phụ thuộc vào trường học, bạn không thể phụ thuộc vào xã hội. Bạn không thể chờ đợi và kỳ vọng vào người khác. Bạn chỉ có thể dựa vào chính bạn!" Đó là một thông điệp mà Giáo sư John Vu gửi đến các bạn học sinh, sinh viên và tất cả mọi người.

 Giáo sư John Vũ - Nguyên Phong là một nhà khoa học nổi tiếng ở Hoa Kỳ, đứng trong số 10 người sáng tạo nhất thế giới (mà đứng đầu là Bill Gates và Steve Jobs), tên thật là Vũ Văn Du, sinh năm 1950 tại Hà Nội. Ông rời Việt Nam du học Hoa Kỳ từ năm 1968 và trở thành người Mỹ gốc Việt có nhiều đóng góp lớn về nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp và lĩnh vực giáo dục, đào tạo hiện đại.

Giáo sư hiện đang là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Carnegie Mellon. Trước đây, ông từng là Kỹ sư trưởng tại Tập đoàn Boeing. Với bạn đọc Việt Nam, John Vũ là một tác giả quen thuộc. Ông là dịch giả - tác giả của những tác phẩm nổi tiếng như Hành trình về phương Đông, Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng Tuyết sơn, Hoa sen trên tuyết, Hoa trôi trên sóng nước, Huyền thuật và đạo sĩ Tây Tạng, Trở vê từ cõi sáng, Minh triết trong đời sống, Đường mây qua xứ tuyết...

Giáo sư John Vũ - Nguyên Phong luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho việc giáo dục và phát triển tri thức của thế hệ trẻ Việt Nam, những người chủ tương lai của đất nước. Ông dành thời gian biên soạn một số cuốn sách giúp hình thành ý thức học hỏi, rèn luyện cho tuổi trẻ Việt Nam. Thời gian qua, ông đã biên soạn nhiều cuốn sách có ích cho thanh niên; trong đó có 3 cuốn: Khởi hành, Kết Nối và Bước ra thế giới. Sách mang đến người đọc chìa khóa để trở thành một người thành công trong học tập, công việc và trong cuộc sống. Tâm huyết của Giáo sư gắn với việc đưa ra các lời khuyên, chỉ ra các bài học để thế hệ trẻ tự chọn cho mình một con đường để không ngừng hoàn thiện bản thân, từ việc không ngừng học hỏi, hình thành các kỹ năng mềm, những kỹ năng cơ bản trong hội nhập để có thể trở thành con người sống trọn vẹn, mạnh mẽ, tự tin với lý tưởng, có ý thức trách nhiệm đối với gia đình, xã hội. Ba cuốn sách này đều do Ngô Trung Việt dịch, Công ty TNHH Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) phối hợp với Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh ấn hành.

Với 136 trang, Khởi hành có phụ đề: Lời khuyên sinh viên Việt Nam xuất bản lần đầu năm 2015, tái bản năm 2017, là cuốn sách được hình thành từ những bài viết hướng dẫn cho sinh viên trên trang blog của giáo sư John Vu (science-technology.vn) dành cho sinh viên từ nhiều nước mà ông có tham gia giảng dạy như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ. Mục đích là để giúp sinh viên mở rộng tầm nhìn ra thế giới, ý thức được sự thay đổi mang tính toàn cầu, nhận thức được nhiều cơ hội sẵn có và chủ động tu dưỡng, rèn luyện, hình thành phẩm chất cũng như kỹ năng để có thể đáp ứng được yêu cầu về nhân lực trong thời đại kinh tế tri thức.

Cuốn sách giới thiệu phương pháp học, cách tư duy khoa học và các kỹ năng cần thiết cho sinh viên trong quá trình học tập, tu dưỡng từ lúc chuẩn bị vào đại học cho đến lúc ra trường tìm việc làm.

Khởi hành được bố cục thành ba phần:

Phần I: Tốt nghiệp trung học xong, ta nên làm gì? Được viết dành cho các bạn học sinh cấp 3, hoặc cuối cấp 3 đang băn khoăn với con đường học đại học phía trước.

Phần II: Vào đại học rồi, ta phải làm gì? dành cho các bạn sinh viên. Với các bài viết về phương pháp học tập như Học có mục đích, Học để lấy kỹ năng, Phương pháp học tích cực và Lời khuyên dành cho người sắp tốt nghiệp.

Phần phụ lục với các bài viết về giáo dục như: Giáo dục: hôm nay và ngày mai, Gian lận trong trường học, Lập kế hoạch nghề nghiệp: Đam mê và Thực tế, Việc làm tốt trong ngành toán học và Cơ hội vô tận.

Cuốn sách rất bổ ích cho học sinh phổ thông trung học chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học, cũng như những sinh viên mong muốn khoảng thời gian đại học trở nên ý nghĩa và chuẩn bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cho cuộc sống trong tương lai.

Kết Nối - cũng với phụ đề: Lời khuyên sinh viên Việt Nam gồm 175 trang, được xuất bản năm 2017.

Cuốn sách này chứa đựng những lời khuyên quý giá trong điểm nút quan trọng nhất cuộc đời: chuẩn bị rời giảng đường, bước chân vào quá trình lập nghiệp. Đây là cuốn sách thứ hai trong bộ sách dành cho các bạn trẻ Việt Nam của giáo sư John Vũ.

Nếu ở cuốn sách đầu tiên - Khởi hành, tác giả đã giới thiệu đến bạn đọc cách chọn ngành, cách xác định lĩnh vực học tập phù hợp, phương pháp học tập tiến bộ, cách tư duy khoa học... thì với Kết nối, người đọc sẽ tìm thấy những lời khuyên quý giá trong hành trình lập nghiệp.

Cuốn sách được chia thành 3 phần: Tốt nghiệp, Nâng cấp bản thân và Hành trang lập nghiệp.

Đọc bộ sách ta sẽ thấy khả năng dự báo tuyệt vời của John Vũ. Ngay từ những năm trước đây, ông đã đưa ra tình huống năm 2020: Thế giới sẽ bị mất khoảng 5 triệu việc làm hoặc hơn sẽ bị xóa sổ. Khi đó, robot thay thế con người, trí tuệ nhân tạo lên ngôi và lao động cấp thấp không còn đất tồn tại. Vấn đề này đã được báo cáo cụ thể tại Diễn đàn kinh tế thế giới, tính cấp bách rất cao. Không vận động, không thay đổi từ bây giờ, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ không bao giờ có thể thích ứng. Cùng với những lời khuyên, Giáo sư John Vũ cũng đã đưa ra một số hướng dẫn cụ thể cho sinh viên trong hình thành phương pháp học tập khoa học cùng bộ kỹ năng lập kế hoạch xin việc làm:

“Với sinh viên sắp tốt nghiệp, đây là lúc cuộc sống của họ thay đổi mãi mãi. Bạn không còn là sinh viên mà phải trở thành những người lớn có trách nhiệm. Bạn không còn hồn nhiên khi đối diện với thực tại của cuộc sống. Khi bước ra khỏi cái kén bảo vệ, bạn bắt đầu nhận thức về các kế hoạch nghề nghiệp và ước mơ của mình…

Có một số người thành công sau đại học, nhiều người dành nhiều năm làm những việc chẳng có gì liên quan tới nền tảng giáo dục của họ, nhưng chừng nào họ còn theo đuổi ước mơ và đam mê, thì họ sẽ thành công.”

Qua Kết nối, bạn đọc sẽ tìm thấy những trao đổi cụ thể giữa tác giả với những nhân vật đang góp phần làm nên sự thay đổi của thế giới như Tom Mitchell - chủ nhân một công ty chuyên về tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin hay Don Hewitt - một quản lý cấp cao cho thương hiệu phần mềm rất lớn ở San Jose…

Bằng lối hành văn gần gũi, chuyện trò, tác giả thực sự đã xóa đi mọi khoảng cách để đến với người đọc như một người bạn cao niên, tâm tình về con đường tương lai sắp tới.

Bước ra thế giới là cuốn sách tiếp nối 2 cuốn đã nêu trên. Với 184 trang, cuốn sách Bước ra thế giới được chia thành 4 phần: Thế giới đang thay đổi, Thời đại tri thức, Công nghệ dẫn lái sự phát triển xã hội và nền kinh tế tri thức, Việc làm trong thời đại mới.

Bằng tầm nhìn và kinh nghiệm của một nhà khoa học hàng đầu, một người làm việc thực tiễn, trong cuốn sách "Bước ra thế giới" GS. John Vũ đã chia sẻ nhưng kinh nghiệm cá nhân sâu sắc, mang tính giá trị lâu dài trong hành trình phát triển bản thân, bí quyết để khẳng định mình của các bạn trẻ.

Nếu như trong hai tập Khởi Hành và Kết Nối, GS. John Vũ đề cập đến phương pháp học tập tích cực và định hướng phát triển cho sinh viên trong trường đại học và khi ra trường, thì với cuốn sách Bước ra thế giới vẫn là những lời khuyên hữu ích cho sinh viên và các bạn trẻ khẳng định bản thân nhưng đặt ra với bối cảnh rộng lớn hơn gắn với thời cuộc: Thế giới đang thay đổi mạnh mẽ với sự đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyển thông vào đời sống và mọi lĩnh vực.

Ông đã dự đoán những dịch chuyển trong kinh tế thế giới và cơ cấu lao động sẽ thay đổi ra sao khi nền kinh tế tri thức và thông tin không còn dựa trên vốn, vật tư và lao động. Từ đó đưa ra những lời khuyên về các kỹ năng cần thiết trong tương lai khi tự động hóa được tăng cường, áp dụng rộng rãi, robot thực hiện nhiều công việc của con người. Đồng thời ông cũng vạch ra xu hướng việc làm trong tương lai và những công việc hấp dẫn nhất trong thị trường việc làm toàn cầu. Con người đặc biệt là sinh viên phải chuẩn bị những gì và phát triển kiến thức, kỹ năng như thế nào để để có thể nắm bắt cơ hội, đáp ứng yêu cầu đặt ra đối với nhân lực thời đại kinh tế thông tin và tri thức phát triển?

Thế giới đang thay đổi, xã hội đang biến chuyển, thời đại tri thức đã đặt ra những yêu cầu mới về nhân công tri thức với những kỹ năng then chốt: giao tiếp bằng ngoại ngữ, kỹ năng máy tính, kỹ năng tài chính, tự thúc đẩy, làm việc nhóm…Và quan trọng để có thể thích ứng trong một môi trường xã hội liên tục thay đổi con người phải có kỹ năng và thói quen học tập suốt đời. Rất nhiều nội dung, gợi ý tác giả đã đặt ra để sinh viên quan tâm và từng bước chuẩn bị hành trang cho mình để bước vào cuộc sống, bước vào thế giới luôn rộng mở và thay đổi.

Bộ sách Khởi Hành, Kết Nối, Bước ra thế giới được biên soạn tập hợp những lời khuyên thật sâu sắc, tràn đầy tình yêu thương dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Đây thực sự là một món quà quý đối với thế hệ trẻ, đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang diễn ra trên toàn thế giới với nền tảng là các phát minh đột phá trong công nghệ như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, vạn vật kết nối (IoTs) và Việt Nam đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Thế giới đã và đang thay đổi, đặt ra nhiều thách thức nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội cho mọi người, mọi quốc gia. Bộ sách gợi ra cho các bạn học sinh, sinh viên và những người trẻ giàu nhiệt huyết, khát khao khẳng định mình những vấn đề cần quan tâm để chuẩn bị cho bản thân hành trang cần thiết cho việc vươn tới những điều tốt đẹp, làm chủ vận mệnh và thành công trong cuộc sống.

Tuệ Lâm

 

 

HVT sưu tầm
Xem tin theo ngày