Thống kê truy cập
Truy cập trong tuần 723
Truy cập trong tháng 3.246
Truy cập trong năm 3.246
Tổng truy cập 1.790.833
Truy cập hiện tại 13
Tìm kiếm
Tin tức
Hội nghị thường niên lần thứ XVI Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ
Ngày cập nhật 09/07/2018

 Ngày 28-29/6/2018, Hội nghị thường niên lần thứ XVI Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin khoa học và công nghệ (Vietnam Library Consortium on e-resources)​ đã diễn ra tại Đà Nẵng.

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và  Công nghệ, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia được giao nhiệm vụ tổ chức, duy trì và phát triển Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN. Tham dự Hội nghị có TS. Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì hội nghị; TS. Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia; TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch; GS.TS. Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Tạ Bá Hưng - Bộ Khoa học và công nghệ và trên 160 đại biểu đại diện cho 80 cơ quan thông tin-thư viện đến từ các sở khoa học và công nghệ, trường đại học, cao đẳng, thư viện công cộng, thư viện chuyên ngành, trung tâm thông tin trong cả nước.

Liên hợp Thư viện Việt Nam về các nguồn tin khoa học và công nghệ được thành lập vào tháng 12 năm 2004, tại Hà Nội. Mục đích của Liên hợp là nhằm bổ sung các nguồn tin điện tử cho các thư viện ở Việt Nam, tăng cường việc chia sẻ nguồn lực, sử dụng hiệu quả kinh phí bổ sung tài liệu và tập hợp trong một tổ chức để đàm phán các nhà xuất bản, nhà phân phối cơ sở dữ liệu. Hội nghị chính là dịp để các trung tâm thông tin - thư viện chia sẻ, học hỏi kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ thư viện cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển. 

Toàn cảnh Hội nghị

Khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá cao vai trò của thông tin khoa học và công nghệ: "Trong thời đại của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, thông tin khoa học và công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. Cốt lõi của Công nghiệp 4.0 là mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều được thực hiện trên nền tảng các kho dữ liệu khổng lồ được tạo lập, xử lý, phân tích và cung cấp trong thời gian thực. Những nước có nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới đều là những nước tạo lập và sở hữu các nguồn thông tin khoa học và công nghệ phong phú và đa dạng nhất, đồng thời cũng là những nước khai thác và sử dụng các nguồn thông tin này nhiều nhất để tạo ra các tri thức và giá trị mới cho xã hội".

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu

Phát biểu đề dẫn Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia - Ông Trần Đắc Hiến cho biết: "Trong lĩnh vực công nghệ số vốn liên quan đến lĩnh vực thông tin - thư viện, sự phát triển và ứng dụng của các công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (Internet of Things) hay Trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn mang lại nhiều thay đổi trong việc phát triển và cung cấp các dịch vụ thông tin tới người dùng. Các công trình khoa học được xuất bản và cung cấp đến tay người đọc một cách nhanh hơn, với nhiều tiện ích phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu. Xu thế tự xuất bản và truy cập mở cũng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, có tác động không nhỏ đến cách thức người dùng tiếp cận và sử dụng thông tin".

Cục trưởng Trần Đắc Hiến phát biểu

Vì vậy vai trò của Liên hợp thư viện về nguồn tin KH&CN là hết sức quan trọng: "Trong thời gian tới, tôi tin tưởng rằng với sự cam kết mạnh mẽ của các đơn vị thành viên cùng đóng góp chung vào sự nghiệp thông tin thư viện của cả nước, hoạt động của liên hợp thư viện sẽ không ngừng phát triển và mở rộng, không chỉ bó hẹp trong phạm vi phối hợp bổ sung nguồn tin điện tử, mà còn cùng nhau chia sẻ các nguồn tin nội sinh, hợp tác trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, thúc đẩy các dịch vụ thông tin hiện đại góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu và đào tạo của Việt Nam.” Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu.

Bên cạnh đó các đại biểu còn được nghe Hội nghị báo cáo tổng kết hoạt động của Liên hợp thư viện năm 2016-2017; đề ra kế hoạch hoạt động và đẩy mạnh hợp tác bổ sung và chia sẻ nguồn tin giữa các đơn vị thành viên trong giai đoạn tới; thảo luận về Đề án quốc gia về phát triển nguồn tin KH&CN đến năm 2020, tầm nhìn 2030; cùng các nội dung chính sau:
- Vai trò của Liên hợp trong việc góp phần nâng cao năng lực tiếp cận Công nghiệp 4.0; 
- Tăng cường hiệu quả khai thác và sử dụng các nguồn tin điện tử khoa học và công nghệ của Liên hợp; 
- Xác định một cơ chế tổ chức và vận hành Liên hợp phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay...

https://idtvietnam.vn/vi/hoi-nghi-thuong-nien-lan-thu-xvi-lien-hop-thu-vien-viet-nam-ve-nguon-tin-kh
Xem tin theo ngày